Cách “điều trị” cháy card màn hình laptop vô cùng hiệu quả

Hư card màn hình laptop thường khiến cho các hiển thị trên máy bị mờ, bị nhòe và thậm chí còn làm màn hình tối đen. Với những biểu hiện này lỗi có thể thuộc về phần cứng và phần mềm gây nên. Chính vì thế, bạn cần phải xác định thật kỹ trước khi thay mới card màn hình.

cháy card màn hình laptop

hu-card-man-hinh-laptopHư card màn hình laptop

“Điều trị” hư card màn hình laptop

Dưới đây là 2 cách điều chỉnh hư card màn hình laptop bằng cách cập nhật Driver của Card màn hình thông qua đĩa đi kèm với laptop nhà sản xuất cung cấp.

 • Cách 1: Khi nhét đĩa driver vào ổ trên laptop, file autorun sẽ chạy, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn như những gì màn màn hình hiển thị là OK.
 • Cách 2:
 • Mở Device Manager -> chọn Display adapters -> sau đó nhấn chuột phải lên VGA -> tiếp tục chọn Update Driver Software -> chọn tiếp Browse my computer. Trong trường hợp bạn chọn Search automatically thì laptop phải có kết nối internet.
 • Trên cửa sổ tiếp theo hiển thị -> chọn Let me pick -> rồi trỏ chuột đến thư mục Driver có trên laptop hay trên đĩa Driver.
 • Hãy chọn tiếp Have disk -> Browse đi đến thư mục driver VGA trên đĩa. Thư mục driver thường được đặt tên là Driver hay DRV.
 • Khi hệ thống có hiển thị thông báo, nghĩa là driver VGA máy đã được cài đặt hoặc cập nhật thành công.

Tuy nhiên, sau khi cập nhập nhưng lỗi hư card màn hình laptop vẫn không thể xử lý được, lúc này bạn cần phải quan tâm đến vấn đề xuất phát từ phần cứng.

Nguyên nhân chính khiến hư card màn hình laptop

Thông thường có hai nguyên nhân chính gây hư card màn hình laptop:

 • Chip VGA sử dụng sau một khoản thời gian bị hỏng do nhiệt độ máy phát ra khi hoạt động.
 • Trong quá trình sử dụng máy người dùng không vệ sinh các linh kiện bên trong khiến máy nóng, chíp VGA đóng nhiều bụi bẩn, giảm tuổi thọ.

Một số biểu hiện bên ngoài cho thấy lỗi xuất phát từ chip VGA mà bạn có thể nhận biết dễ dàng:

 1. Màn hình xuất hiện sọc ngang hay sọc dọc chính là lỗi card VGA.
 2. Laptop không lên nguồn khi khởi động và đèn HHD thì liên tục chớp tắt. Ngoài ra, máy hoạt động bình thường mà màn hình của máy là không hiển thị và cũng không hoạt động.
 3. Đối với laptop Dell khi Card màn hình có vấn đề máy sẽ báo 8 tiếng bip liên tục, còn dòng HP thường báo chớp 3 đèn hay có một đèn ở trên bàn phím.
 4. Khi laptop hoạt động từ khoảng 3 tiếng với những đồ họa nặng máy dễ tự động tắt màn hình thậm chí là tắt nguồn, khi khởi động lại thì vẫn máy vẫn hoạt động bình thường tuy nhiên thời gian để bạn tắt chúng thường khá lâu.
 5. Trong quá trình sử dụng máy bạn sẽ gặp lỗi Dump xuất hiện màn hình xanh. Ngoài ra, hiện tượng laptop treo hay không nhận driver VGA cũng chính là những lỗi xuất hiện khi bị hỏng card VGA.

Nếu laptop của bạn xuất hiện một trong những biểu hiện trên thì hãy nhanh chóng mang đến trung tâm kiểm tra thật kỹ “để trị” đúng bệnh nhé!

Thông tin Cửa Hàng Thay Màn Hình Laptop

 • Hotline: 0988.86.9933
 • Website: https://thaymanhinhlaptop.vn/
 • Địa Chỉ: 3 Ngõ 131 – Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Giờ mở cửa : 8h00 – 22h00 Hàng ngày – ( Làm cả Thứ 7 & CN)