cách chỉnh màn hình laptop sắc nét win 7, 10

Màn hình laptop bị nhòe hình ảnh hay chữ sẽ dẫn đến chất lượng hiển thị, không sắc nét gây khó chịu cho người dùng, chưa kể tình trạng này nếu kéo dài sẽ tác động xấu đến thị lực của chúng ta.

cách chỉnh màn hình laptop sắc nét

Vậy nguyên nhân do đâu khiến màn hình laptop không nét và làm thế nào để điều chỉnh thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn?

man-hinh-laptop-khong-netMàn hình laptop không nét

Để có thể “chữa” được màn hình laptop không nét thì điều đầu tiên cần phải xác định được lỗi đang nằm ở đâu, do những nguyên nhân gì gây nên.

Nguyên nhân khiến màn hình laptop không nét

Khi bạn nhận thấy màn hình laptop không nét, có dấu hiệu mờ thì có thể do các nguyên nhân sau gây ra:

 • Cài đặt độ sáng màn hình không phù hợp
 • Do đèn cao áp của màn hình bị lỗi, hư hỏng
 • Vỉ cao áp hoạt động kém
 • Tần số quét không chính xác
 • Màn hình LCD bị hư hỏng

Cách khắc phục lỗi màn hình laptop không nét, chuẩn nhất, sắc nét hơn

man-hinh-laptop-khong-sac-netMàn hình laptop không sắc nét

Một màn hình laptop chuẩn sẽ đảm bảo đáp ứng tốt các tiêu chí về độ phân giải, độ sáng, độ tương phản hay cách hiển thị của các biểu tượng,… Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các thao tác điều chỉnh để đưa màn hình laptop về các thông số chuẩn nhất nên thường xảy ra lỗi màn hình laptop không sắc nét. Sau đây sẽ là hướng dẫn các bạn tự mình kiểm tra, thiết lập lại một số yếu tố quan trọng cho màn hình laptop của mình.

Chỉnh độ phân giải

Mỗi loại màn hình khác nhau sẽ được thiết kế một độ phân giải phù hợp, khi độ phân giải quá cao hoặc quá thấp thì chất lượng hình ảnh không sắc nét, màn hình lại hay bị nhòe, rung giật khó chịu. Để điều chỉnh độ phân giải bạn làm như sau:

 • Bước 1: Nhấp phải chuột ngoài bất kỳ vùng trống nào của laptop và chọn Screen resolution
 • Bước 2: Trong mục Resolution bạn sẽ kéo thanh trượt lên xuống để đặt lại độ phân giải.
 • Bước 3: Chọn xong thì chỉ việc nhấn OK để lưu lại thiết lập

Chỉnh độ sáng màn hình

Nếu laptop của bạn quá sáng hoặc quá tối đều sẽ gây ảnh hưởng đến mắt, đặc biệt là khi phải thao tác thường xuyên trên máy. Để điều chỉnh lại độ sáng phù hợp, bạn làm như sau:

Với laptop, bạn có thể sử dụng phím chức năng tích hợp sẵn trên bàn phím, thường thì các dòng laptop hay dùng Fn + F4 để tăng độ sáng và Fn + F5 để giảm độ sáng.

Chỉnh độ tương phản

Nếu có độ tương phản phù hợp, màn hình laptop không sắc nét sẽ trở nên sác nét hơn, không bị chói hay lóa gây khó chịu khi sử dụng.

Muốn chỉnh độ tương phản, bạn làm như sau:

 • Bước 1: Cũng vào cửa sổ Screen resolution -> nhấp vào dòng Make text and other items larger or smaller.
 • Bước 2: Trong giao diện hiện ra kế tiếp -> bạn chọn vào Calibrate color -> tiếp theo bạn cứ việc nhấn chọn vào nút Next
 • Bước 3: Chọn xong các nút Next, hệ thống sẽ đưa bạn đến cột biểu tượng của độ phân giải. Bạn hãy kéo thanh trượt trên cột xuống mức thấp nhất hoặc nhấn nút Reset để đưa độ phân giải về trạng thái mặc định.

Giảm nhoè, nhiễu trên ứng dụng

Việc làm này sẽ giúp bạn làm màn hình laptop nét hơn với ưu tiên cao nhất cho ứng dụng mà bạn thường sử dụng khi nhận thấy rằng hình ảnh hiển thị trên ứng dụng không được sắc nét như ý muốn.

 • Bước 1: Tìm đến ứng dụng mà bạn ưu tiên hiển thị hình ảnh với chất lượng sắc nét nhất -> nhấp chuột phải vào ứng dụng -> chọn Properties.
 • Bước 2: Trong mục properties của ứng dụng -> chuyển qua tab Compatibility tích vào mục Disable display scaling on high DPI settings -> sau đó nhấn OK để lưu lại thay đổi.

Thiết Lập ClearType Text

– Công nghệ ClearType Text cho phép người dùng tinh chỉnh theo hướng dẫn của Windows để những ký tự hiển thị rõ ràng và sắc nét hơn, đặc biệt là với những laptop có độ phân giải cao.

 • Bước 1: Từ Start Menu -> gõ từ khoá “cleartype” để tìm kiếm Adjust ClearType Text.
 • Bước 2: Trên cửa sổ ClearType Text Tuner -> tích vào mục Turn on ClearType -> nhấn Next để bắt đầu tinh chỉnh theo hướng dẫn của Windows.
 • Bước 3: Các bạn chỉ cần theo dõi những đoạn văn bản được hiển thị và lựa chọn 1 trong 2 đoạn văn bản mà bạn cho là nhìn nét nhất.

Để khắc phục hiệu quả lỗi màn hình laptop không nét mà bạn đang gặp phải, bạn có thể áp dụng các cách đơn giản sau:

Cách 1: Cài đặt lại độ sáng

– Trên bàn phím laptop sẽ có nút biểu tượng điều chỉnh độ sáng tối, bạn có thể nhấn vào đó để tăng độ sáng lên.

– Hoặc bạn sử dụng các tổ hợp phím tắt như Fn + F2/F3, Fn + F4/F5 hoặc Fn + F5/F6,… để thay đổi độ sáng.

Cách 2: Kiểm tra lại tần số quét

– Khi tần số quét bị cài đặt sai sẽ làm cho màn hình tối mờ, nhòe hình ảnh.

– Để khắc phục bạn có thể thực hiện theo trình tự: Click chuột phải ngoài màn hình -> Properties -> Setting -> Advanced -> Monitor, sau đó tiến hành cài lại tần số quét.

– Thông thường tần số thích hợp sẽ dao động trong các khoảng 50, 60, 70 đến 75Hz.

Cách 3: Kiểm tra, sửa chữa hư hỏng phần cứng

– Đối với các hư hỏng phần cứng như đèn cao áp, vỉ cao áp buộc phải tháo máy ra và tiến hành kiểm tra sâu để sửa lỗi laptop.

– Với lỗi này tốt nhất bạn nên mang đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra.

Cách 4: Thay mới màn hình LCD

– Đối với các hư hỏng không thể khắc phục hoặc hư hỏng nặng liên quan đến màn hình, tôt nhất là hãy thay mới màn hình LCD, vì như vậy mới đảm bảo máy hoạt động ổn định trở lại.

– Khi thay màn hình bạn nên chọn các Trung tâm thay màn hình laptop uy tín để được bảo hành đầy đủ, tìm được màn hình chính hãng, chất lượng và phù hợp cho máy.

Trên đây là những nguyên nhân cũng như hướng dẫn giúp bạn khắc phục hiệu quả lỗi màn hình laptop không nét. Hy vọng các thông tin mà Thay Màn Hình Laptop chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn.

Thông tin Cửa Hàng Thay Màn Hình Laptop

 • Hotline: 0988.86.9933
 • Website: https://thaymanhinhlaptop.vn/
 • Địa Chỉ: 3 Ngõ 131 – Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Giờ mở cửa : 8h00 – 22h00 Hàng ngày – ( Làm cả Thứ 7 & CN)