[Hướng dẫn] Cách lựa chọn card màn hình rời cho laptop Vaio phù hợp nhất

Nếu bạn đang gặp vấn đề khi render video hay chơi game với cấu hình cao, rất có thể đã đến lúc bạn nên suy nghĩ đến việc nâng cấp card màn hình rời cho laptop Vaio của mình rồi.

Tuy nhiên, để lựa chọn được card màn hình rời phù hợp cần phải hiểu một số thuật ngữ cơ bản cũng như kiểm tra lại khả năng tương thích giữa card với bo mạch chủ máy tính và nguồn điện của bạn thông qua bài viết dưới đây.

card-man-hinh-roi-nvidiaCard màn hình rời NVidia

Trước khi lắp Card màn hình rời cho laptop Vaio cần chú ý những điểm sau:

Khả năng nâng cấp card màn hình rời cho laptop Vaio của mình

Trước tiên cần kiểm tra giao diện cho card màn hình rời (loại khe cắm dùng để kết nối với bo mạch chủ) và nguồn điện của máy:

 • Card màn hình rời có thể có các kích thước khác nhau, do đó cần đo đạc không gian case máy tính và cân nhắc lựa chọn card màn hình rời có kích thước phù hợp.
 • Thông tin về card màn hình rời sẽ nhắc đến yêu cầu về nguồn điện, hãy so sánh thông số này với nguồn điện của bạn.
 • Nhiều laptop có đi kèm card màn hình rời, nhưng chúng sẽ được hàn vào bo mạch chủ và không thể thay thế được.

Hiểu các thông số của card màn hình rời

Mỗi thông số đều sẽ giúp bạn hiểu được khả năng làm việc của card màn hình rời và để từ đó để bạn cân nhắc với nhu cầu sử dụng của mình.

 • GPU: Là bộ xử lí trên card màn hình có chức năng điều khiển bộ nhớ để tạo ra hình ảnh trên màn hình và chúng xử lí hình ảnh một cách hiệu quả hơn sơ với CPU bình thường của máy thường.
 • Xung nhịp: Thể hiện tốc độ của GPU, chỉ số này càng cao thì tốc độ xử lí càng nhanh.
 • Video RAM: VRAM là bộ nhớ sử dụng để lưu trữ dữ liệu hình ảnh, giúp kết xuất đồ họa ở độ phân giải cao hơn.
 • Băng thông bộ nhớ: Quyết định tốc độ các vật thể/hình ảnh được kết xuất và ảnh hưởng lớn đến khả năng làm việc.
 • Giao diện: đây là loại kết nối card đồ họa dùng để kết nối với bo mạch chủ.
 • Yêu cầu nguồn điện: đây là lượng năng lượng mà laptop Vaio của bạn cần cung cấp, được đo bằng W.

Cân nhắc nhu cầu sử dụng card đồ họa của bạn

Nếu bạn chỉ dùng laptop Vaio cho các hoạt động không yêu cầu nặng về đồ họa như email, lướt web hay nghe nhạc thì không cần thiết phải nâng cấp card màn hình rời.

Còn đối với các hoạt động cần xử lí đồ họa cao, như thiết kế đồ họa, xem video chất lượng cao và chơi game sẽ thì việc nâng cấp card màn hình rời là việc nên làm.

Khi đã quyết định chọn mua card màn hình rời cho laptop Vaio

So sánh các chỉ số

Phụ thuộc vào mục đích sử dụng, bạn sẽ cần suy nghĩ về điểm mạnh và điểm yếu của các card màn hình rời khác nhau. Chẳng hạn, để chơi game bạn nên tập trung vào băng thông hơn là RAM.

Kiểm tra yêu cầu phần mềm mà card màn hình rời bạn muốn chạy

Phần lớn các phần mềm, sẽ có yêu cầu cấu hình tối thiểu và cấu hình đề nghị để chạy mượt mà. Đây sẽ là hướng dẫn quan trọng để bạn lựa chọn loại card màn hình rời cho laptop Vaio để mua nếu bạn chủ yếu muốn nâng cấp để chạy phần mềm đó.

Chọn card card màn hình rời phù hợp nhất với túi tiền của bạn

Nếu bạn có tài chính, bạn có thể cân nhắc mua card màn hình rời cho laptop Vaio mạnh hơn nhu cầu của bạn để có thể chạy các phần mềm có yêu cầu cao hơn trong tương lai.

Chọn một bộ tản nhiệt cho card màn hình rời (nếu có thể)

Các card màn hình rời cao cấp thường gặp phải vấn đề nhiệt độ do mức năng lượng sử dụng cao, tuy nhiên thêm tản nhiệt cũng sẽ làm tăng nhu cầu nguồn điện.

Nếu việc nâng cấp card màn hình rời đã khiến nhu cầu về năng lượng gần đạt giới hạn, bạn cũng nên xem xét nâng cấp cả nguồn cấp điện.

Như vậy, bài viết của chúng tôi đã tổng hợp những điểm bạn cần chú ý nhất khi chọn mua một card màn hình rời cho laptop Vaio. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn vẫn nên bình tĩnh và suy xét thật kĩ trước khi chọn mua card màn hình rời để tránh mua nhầm sản phẩm không phù hợp với nhu cầu.

Thông tin Cửa Hàng Thay Màn Hình Laptop

 • Hotline: 0988.86.9933
 • Website: https://thaymanhinhlaptop.vn/
 • Địa Chỉ: 3 Ngõ 131 – Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Giờ mở cửa : 8h00 – 22h00 Hàng ngày – ( Làm cả Thứ 7 & CN)