“Liều thuốc” trị dứt điểm lỗi màn hình laptop không sắc nét

Nếu bạn thường hay phải làm việc hoặc thao tác trên laptop nhiều thì hiện tượng màn hình laptop không sắc nét, thậm chí mờ nhòe gây ra rất nhiều khó khăn.

Bài viết sau sẽ giúp bạn biết cách khắc phục lỗi màn hình laptop không sắc nét và chỉnh màn hình laptop chuẩn về các thông số như độ phân giải, độ sáng, kích cỡ biểu tượng… Đừng bỏ qua những thủ thuật sử dụng laptop tiện ích này bạn nhé!

man-hinh-laptop-khong-sac-netMàn hình laptop không sắc nét

Cách chỉnh màn hình laptop chuẩn nhất, sắc nét hơn

Một màn hình laptop chuẩn sẽ đảm bảo đáp ứng tốt các tiêu chí về độ phân giải, độ sáng, độ tương phản hay cách hiển thị của các biểu tượng,… Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các thao tác điều chỉnh để đưa màn hình laptop về các thông số chuẩn nhất nên thường xảy ra lỗi màn hình laptop không sắc nét. Sau đây sẽ là hướng dẫn các bạn tự mình kiểm tra, thiết lập lại một số yếu tố quan trọng cho màn hình laptop của mình.

Chỉnh độ phân giải

Mỗi loại màn hình khác nhau sẽ được thiết kế một độ phân giải phù hợp, khi độ phân giải quá cao hoặc quá thấp thì chất lượng hình ảnh không sắc nét, màn hình lại hay bị nhòe, rung giật khó chịu. Để điều chỉnh độ phân giải bạn làm như sau:

  • Bước 1: Nhấp phải chuột ngoài bất kỳ vùng trống nào của laptop và chọn Screen resolution
  • Bước 2: Trong mục Resolution bạn sẽ kéo thanh trượt lên xuống để đặt lại độ phân giải.
  • Bước 3: Chọn xong thì chỉ việc nhấn OK để lưu lại thiết lập

Chỉnh độ sáng màn hình

Nếu laptop của bạn quá sáng hoặc quá tối đều sẽ gây ảnh hưởng đến mắt, đặc biệt là khi phải thao tác thường xuyên trên máy. Để điều chỉnh lại độ sáng phù hợp, bạn làm như sau:

Với laptop, bạn có thể sử dụng phím chức năng tích hợp sẵn trên bàn phím, thường thì các dòng laptop hay dùng Fn + F4 để tăng độ sáng và Fn + F5 để giảm độ sáng.

Chỉnh độ tương phản

Nếu có độ tương phản phù hợp, màn hình laptop không sắc nét sẽ trở nên sác nét hơn, không bị chói hay lóa gây khó chịu khi sử dụng.

Muốn chỉnh độ tương phản, bạn làm như sau:

  • Bước 1: Cũng vào cửa sổ Screen resolution -> nhấp vào dòng Make text and other items larger or smaller.
  • Bước 2: Trong giao diện hiện ra kế tiếp -> bạn chọn vào Calibrate color -> tiếp theo bạn cứ việc nhấn chọn vào nút Next
  • Bước 3: Chọn xong các nút Next, hệ thống sẽ đưa bạn đến cột biểu tượng của độ phân giải. Bạn hãy kéo thanh trượt trên cột xuống mức thấp nhất hoặc nhấn nút Reset để đưa độ phân giải về trạng thái mặc định.

Nếu đã thực hiện các thao tác này mà màn hình laptop không sắc nét thì bạn hãy nhờ đến các chuyên gia để kiểm tra phần cứng cho màn hình. Nếu xảy ra hư hỏng khó khắc phục thì có thể bạn phải thay một màn hình mới.

Chúc bạn thành công!